6 NGUYÊN NHÂN DA DẦU KHIẾN BẠN LO ÂU

Sở hữu một làn da quá nhiều dầu, hẳn các bạn sẽ thấy mình kém may mắn, nhưng da dầu cũng có những điểm đáng tự hào mà các loại da khác không có được.

Trên lý thuyết, đây là loại da có dấu hiệu lão hóa chậm nhất trong tất cả các loại da còn lại

 Là loại da ít mất nước và luôn căng đầy

Hấp thụ tốt tất cả các sản phẩm dưỡng gốc nước và cả gốc dầu

Tuy nhiên, chúng lại là loại da không dễ nuông chiều và rất dễ lâm vào tình trạng khủng hoảng vì lượng dầu thừa trên da quá nhiều. Hiểu được nguyên nhân, chúng ta sẽ dễ dàng đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả hơn.

6 Nguyên Nhân Da Dầu Khiến Bạn Lo Âu

6 Nguyên Nhân Da Dầu Khiến Bạn Lo Âu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến khiến da chúng ta đổ dầu nhiều quá mức:

1. Di truyền

Di truyền là một nguyên nhân khó tránh khỏi khi ông, bà, cha, mẹ bạn có làn da dầu thì không ngạc nhiên rằng, bạn cũng đang sở hữu chúng từ họ. Với một lượng sợi bã nhờn lớn, khiến da sản xuất dầu dư thừa, là nguyên nhân của mụn và viêm nang lông.

2. Rối loạn nội tiết do thay đổi hormone khi dậy thì, lúc mang thai, do bệnh, uống thuốc kéo dài, …

 Khi sinh ra, chúng ta sẽ có một làn da thường, với độ đẹp mỹ mãn. Nhưng đến tuổi dậy dậy thì – lứa tuổi đánh dấu sự trưởng thành của chúng ta, hoocmon thay đổi, khiến mật độ tuyến nhờn trên da chúng ta tăng đột ngột. Đó cũng là lý do, lứa tuổi dậy thì thường có rất nhiều mụn.

  Lúc mang thai sẽ làm thay đổi hoocmon trong cơ thể, nó biểu hiện trực tiếp trên làn da, có những phụ nữ đang có mụn, khi mang thai lại hết mụn và da sáng đẹp ra. Nhưng có những người khi mang thai, da sẽ thay đổi từ 1 loại da khác sang da dầu nhờn và gây ra nhiều mụn.

  Bệnh tật hay uống thuốc trị bệnh kéo dài cũng gây ra sự thay đổi nội tiết khiến mật độ tuyến nhờn tăng.

6 Nguyên Nhân Da Dầu Khiến Bạn Lo Âu

6 Nguyên Nhân Da Dầu Khiến Bạn Lo Âu

3. Môi trường sống

Môi trường sống ô nhiễm, khói, bụi; khí hậu nóng ẩm bất thường, là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Gây ra sự tăng tiết bả nhờn trên là da.

Tia UV cũng là tác nhân trực  tiếp gây nên sự thay đổi cấu trúc dưới da khiến da trở nên dầu nhờn hơn.

4. Chăm sóc da sai cách

Chăm sóc da sai cách là một trong những nguyên nhân phổ biến làm da trở nên nhờn hơn.:

Bạn nghĩ, làm sạch thường xuyên sẽ lấy đi lượng dầu nhờn dư thừa, nhưng lại vô tình tạo điều kiện cho lượng dầu tiết ra nhiều hơn. Quá trình làm sạch da quá mức khiến cho lượng nước trên da bị mất đi, lớp màng lipid bị yếu và nước sẽ bốc hơi nhanh hơn, khiến mật độ tuyến nhờn tăng cao để lắp vào phần nước thiếu hụt. Làm cho da trở nên dầu nhờn nhiều hơn.

Chăm sóc da bằng những sản phẩm không phù hợp, sản phẩm có tính tẩy, chất bảo quản hay các chất ổn định hóa học, làm da mất ẩm tự nhiên, tăng tiết bã nhờn và gây nên mụn

Không làm sạch da hay làm sạch không kĩ cũng làm da tăng tiết dầu, gây bí tắt lỗ chân lông, khiến mụn bùng phát.

5. Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi

Chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến mật độ tuyến nhờn trên da. Do lượng dinh dưỡng nghèo nàn Vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hay sự dư giả về lượng mỡ nạp vào cơ thể, ăn đường và muối quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến da nhờn hơn.

Ngủ trễ hoặc thiếu ngủ kéo dài, tiếp xúc với ánh sáng của màn hình máy tính hoặc điện thoại xuyên suốt ở cự ly gần cũng khiến da đổ dầu nhiều.

Sử dụng chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá, … cũng ảnh hưởng đến mật độ tuyến nhờn trên da. Nếu sử dụng kéo dài, sẽ kéo theo những hệ lụy khác ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ lên da mà đến sức khỏe từ bên trong nữa.

Nguyên Nhân Da Dầu

6 Nguyên Nhân Da Dầu Khiến Bạn Lo Âu

6.Stress, căng thẳng, lo lắng

Đây là nguyên nhân hầu hết những bạn trẻ thời nay đang gặp phải, mức độ công việc, tâm lý với môi trường sống,…. Hay những suy nghĩ tiêu cực và bất an cũng khiến mật độ tuyến nhờn tăng lên dày đặc.

Khi bạn mang tâm lý căng thẳng hay lo âu về một việc gì đó và buổi tối hôm trước, sáng dậy chúng ta sẽ thấy dầu nhờn xuất hiện trên da nhiều hơn. Vì khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol. Đây là loại hormone kích thích tuyến bã nhờn sản sinh dầu, khiến da trở nên dư thừa dầu nhờn.

 Xác định được nguyên nhân da dầu quá nhiều, chúng ta sẽ tìm hiểu những cách khắc phục hiệu quả hơn.

Nguồn ảnh: Internet