TẠI SAO BỊ MỤN BẠN KHÔNG NÊN UỐNG SỮA BÒ?

Chắc chúng ta đã từng đọc khá nhiều những “ chế độ ăn không mụn trứng cá” của các chuyên gia, và sữa bò là một trong những cái tên được liệt kê đầu tiên, vậy thì do đâu nhỉ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên cung cấp một lượng sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, chống lại các bệnh về xương và tim mạch. Nhưng chúng lại mang tác dụng phụ không nhỏ khi là thủ phạm gây nên quá nhiều mụn.

uống sữa bò

Ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, đồ ăn ngọt,…làm tăng tiết bã nhờn khiến chúng ta bị mụn? Điều này chưa hẳn đúng đâu nhé!

“Thật ra thì đồ ngọt và chất béo chỉ không tốt cho sức khỏe thôi chứ nó không gây ảnh hưởng gì đến chuyện bạn bùng phát mụn cả” – các nghiên cứu khoa học về da đã chứng minh điều này. Chỉ có sự thay đổi hormone trong cơ thể mới gây ra tình trạng tăng tiết bã nhờn quá  mức làm bí tắt lỗ chân lông và hình thành mụn. Chúng ta sẽ bỏ qua yếu tố di truyền, vì dĩ nhiên, bạn sở hữu làn da của bố hay mẹ có nhiều dầu nhờn thì dễ dàng có mụn hơn những làn da khác rồi.

Sữa Bò – Nguyên Nhân Gây Ra Mụn Trứng Cá

Một chuyên đề nghiên cứu về sữa bò đối với cơ thể đã được công bố vào cuối năm 2008 trên  tạp chí của Viện Hàn Lâm Khoa học Hoa Kỳ về da học ( Journal of the American Academy of Dermatology) đã có  khảo sát thực tế trên hàng nghìn thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển và đã trưởng thành tại Mỹ; kết luận, việc uống  nhiều sữa bò mỗi ngày khiến da có xu hướng bị mụn nhiều hơn.

mặt mụn

Vậy là, sự quan hệ mật thiết của sữa bò và mụn là có thật đấy các bạn! Những người có khả năng bị mụn uống nhiều sữa sẽ bị mụn nặng hơn người không uống sữa.

  • Các sản phẩm từ sữa như : kem sữa, socola sữa, bánh sữa, kẹo sữa, phô mai, … đều có ảnh hưởng xấu đến da nhưng chúng không thể hiện rõ nét sự tiêu cực lên mụn trứng cá.

  • Vitamin D trong sữa chăng? Chứng minh cho thấy, người uống vitamin D không gây sản sinh mụn. Vậy vitamin D không phải là thủ phạm.

  • Một chứng minh cho thấy, sữa tách béo lại gây nhiều mụn hơn là sữa nguyên kem. Có vẻ như chất béo cũng không phải là nguyên nhân gây nên phát triển của mụn trứng cá.

Thế, do đâu mà sữa bò lại gây ra tình trạng mụn nhiều như vậy?

Testosterone là một loại nội tiết androgen có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển mụn trứng cá. Nó thường được nhắc đến như một loại nội tiết tố của nam, ở phụ nữ cũng sản xuất testosterone, nhưng với số lượng ít hơn. Vì thế, ông bà hay có câu “ nam trứng cá, nữ má hồng” là vì vậy, và chúng ta đã tìm ra thủ phạm chính là testosterone.
Testosterone thông qua một chuỗi phản ứng phức tạp, tạo ra di-hydrotestosterone (DHT). DHT kích thích tuyến nhờn tiết dầu hơn, gây bít tắc lỗ chân lông, hậu quả cuối cùng là mụn trứng cá phát triển. Trong sữa bò chứa nhiều chất nội tiết tố giống như ở nam, bao gồm cả DHT. Nên sẽ gây tác động lên tuyến bã nhờn trên da, gây mụn nhiều hơn. Theo một số nhà nghiên cứu, những người có gen dễ bị mụn thì có phản ứng mạnh hơn với các nội tiết có trong sữa.

Còn với những sản phẩm tách béo, cách chế biến được bổ sung thêm đạm whey, những đạm này (protein ) được cho là tác động đến sự phát triển của mụn.

sữa bò

Nhưng sẽ có những trường hợp ngoại lệ mà nhà nghiên cứu phải cân nhắc đến kết quả cuối cùng để kết luận sữa bò có ảnh hưởng đến mụn không. Vì có những người dù uống rất nhiều sữa bò vẫn không bị mụn trứng cá bao giờ.  Nhưng các nghiên cứu lại cho thấy, khi bỏ qua các yếu tố gây mụn khác, thì sữa có liên quan mật thiết đến tình trạng nặng hơn của mụn.

Vì thế, những bạn đang bị mụn hay đang điều trị mụn, hạn chế những sữa bò trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày để cải thiện tình trạng mụn này nha ^^

Để cung cấp năng lượng cho cơ thể, bạn có thể thay thế sữa bò bằng sữa thực vật hoặc sữa dê. Sữa dê có chứa hàm lượng vi chất tốt hơn sữa bò và không gây mụn cho da đâu nhé.

Nguồn ảnh: Christian Lenart – Internet