PHÂN BIỆT DA KHÔ VÀ DA MẤT NƯỚC

Lénart Christian
14/01/2019

Khi da mất nước, bề mặt da sẽ xuất hiện các vết nứt nhỏ xíu, khiến da trở nên thô ráp. Có thể dẫn đến bong tróc khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt bên ngoài. Như vậy, cũng không bất ngờ rằng có rất nhiều bạn lại nhầm lẫn rằng, mình đang sở hữu làn da khô.

Da khô với da mất nước (tùy tình trạng) sẽ có một vài biểu hiện gần giống nhau, nhưng bản chất hoàn toàn khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ phân tích da khô và da mất nước để có cách khắc phục hiệu quả hơn nhé ^^

1/ Sự khác nhau giữa da khô và da mất nước

 *  Da khô: da không có dầu, tuyến dầu hoạt động rất kém hoặc không hoạt động. Không thấy lỗ chân lông trên bề mặt. Nhìn kĩ sẽ thấy những nếp nhăn gấp nhỏ li ti trên da, độ giữ nước của da rất kém. Mật độ ẩm chỉ ở mức 7-8%, thường xuyên khô căng, bong tróc . Đối với da khô, bạn sẽ không thể thấy mụn.

 * Da mất nước: Da mất nước thường ở dạng da dầu mất nước hay hỗn hợp bị mất nước. Da mất nước rất phổ biến với người Châu Á. Vì môi trường sống và khí hậu khiến họ sở hữu làn da hỗn hợp dầu đặc trưng và thường xuyên mất nước vì chất lượng môi trường. Da mất nước có biểu hiện dầu nhiều trên bề mặt, lỗ chân lông khá to. Da nhăn và thô ráp, có thể gây bong tróc và khô căng.

2/ Vì sao da mất nước lại gây khô

Da khô, hiển nhiên trên bề mặt da sẽ biểu hiện những điều cho chúng ta thấy nó thật sự rất khô và khó chịu. Nhưng tại sao da mất nước cũng khô?

Vì khi da thiếu nước, lớp màng biểu bì sẽ thu hẹp lại, khiến da trở nên nhăn nhúm và kém mịn màng. Da mất nước có thể do môi trường hoặc do bẩm sinh cũng. Nó thiếu nước nhưng bản chất có dầu nên vẫn có thể sản xuất dầu. Điều này trở thành một hỗn hợp trên da: tiết dầu nhiều trên vùng chữ T (trán, mũi, cằm) nhưng lại khô ở hai má. Loại da này thường xảy ra tình trạng khô hơn vào mùa đông. Khi trang điểm sẽ có hiện tượng tróc da ở vùng mũi, hai má và không đều phấn trên da mặt.

Khi da thiếu nước, việc thải dầu nhiều hơn sẽ khiến da bóng nhờn và lỗ chân lông bị tắt nghẽn. Tình trạng thoát ấm sẽ khiến lớp sừng trên da phân tách nhiều hơn, trở thành nhiều tế bào chết hơn. Kết hợp với gió bụi, lớp sừng sẽ khô và gây bong tróc trên bề mặt.

3/ Lựa chọn sản phẩm chăm sóc hợp lý

Chăm sóc da khô và da mất nước không giống nhau, bạn nên phân biệt rõ ràng điều này. Vì da khô cần một lượng dưỡng chất khác hoàn toàn với da mất nước. Việc hiểu sai sẽ khiến việc chăm sóc da khó khăn hơn.

 * Đối với da khô, bạn cần cung cấp cho da một lượng ẩm đậm đặc hơn da thường gấp 2 lần. Giúp sửa chữa lại hàng rào chất béo ( màng lipid) giúp giữ nước và làm ẩm da; việc làm mềm. Giữ nước và cấp ẩm cho da khô sẽ khiến cải thiện phần nào tình trạng khô căng và bong tróc trên bề mặt. Sở hữu loại da nào thì bạn cũng nên uống đủ nước để cấp ẩm lên da từ bên trong nhé.

 * Nhưng đối với da mất nước, việc cần làm không phải là bổ sung dưỡng chất hay dầu mà là cần bổ sung nước. Giúp màng lipid cân bằng hàm lượng dầu – nước trên da. Đây chính là nguyên nhân tại sao nhiều người da mất  nước. Dù đang sử dụng những hũ kem dưỡng đắt tiền thuộc loại siêu dưỡng da vẫn thấy da càng ngày càng bong tróc và khô hơn.

QUY TẮC DƯỠNG DA CHUNG

  * Đừng bao giờ để da trần sau khi rửa mặt. Vì sau khi thấm nước trên da mà không cân bằng lại ngay bằng Toner thì da bạn sẽ thoát hơi nước rất nhanh do màng lipid đang mất cân bằng. Chúng ta chỉ có 30s – 1’ để thực hiện việc cân bằng này.

  * Tẩy tế bào chết rất cần thiết nhưng lạm dụng quá cũng khiến da tổn thương, căng và bong tróc.

  * Nên bỏ qua các thành phần như Laureth Sulfate Sodium hoặc Ammonium Sulfate Laureth trong các sản phẩm chăm sóc da của mình. Đây là những thành phần là nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng ẩm và khô da.

  * Kem dưỡng chống nắng chỉ sử dụng ban ngày. Còn ban ngày thì không chỉ thoa kem dưỡng không hoặc kem chống nắng không. Bạn nên kết hợp kem dưỡng và chống nắng để bảo vệ da ban ngày.

  * Nên chọn kem dưỡng có kết cấu dễ thấm vào da, không gây nhờn dính.

  * Bạn nên tìm hiểu về dầu dưỡng. Dầu dưỡng là một trong những sản phẩm dưỡng da giúp bạn kéo mọi chất dinh dưỡng trong kem dưỡng vào sâu trong da.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh, uống đủ nước sẽ giúp bạn khắc phục được hiện tượng da mất nước từ bên trong. Đồng thời, đừng quên lựa chọn dưỡng da chứa dầu để nuôi dưỡng màng ẩm khỏe mạnh.

Nguồn ảnh: Internet – Christian Lenart

ThemeSyntaxError
banner_coll_1_title

SẢN XUẤT TẠI PHÁP

banner_coll_2_title

RA ĐỜI NĂM 1960

banner_coll_3_title

THÀNH PHẦN TỪ THIÊN NHIÊN