TẠI SAO DẦU BẮT BUỘC PHẢI CÓ TRONG KEM DƯỠNG?

Lénart Christian
14/01/2019

Khái niệm dầu dưỡng da khiến nhiều chị em cứ bị ám ảnh bởi hệ lụy của nó để lại trên làn da. Như bít tắt lỗ chân lông, da xỉn mà và nhờn bóng, gây mụn và lỗ chân lông to. Nhưng nó chỉ đúng với tinh dầu thôi nhé, còn kem dưỡng chứa dầu dưỡng là một vấn đề khác hoàn toàn.

Bởi vì dầu chứa trong kem dưỡng cực kì quan trọng giúp dưỡng ẩm. Và thực hiện những hoạt động sửa chữa làn da.

 1. Sự liên kết dầu trong cấu tạo da rất quan trọng.

Chúng ta sẽ nói qua một chút về cấu tạo làn da, để hiểu hơn về có chế hấp thụ dầu của  da. Để biết được tại sao “ dầu trong kem dưỡng” là đặc biệt quan trọng nhé.

Bề mặt da chúng ta sẽ có một lớp màng bảo vệ gọi là màng Hydrolipid film. Được cấu tạo bởi lớp sừng hóa và hỗn hợp dầu – nước trên bề mặt da. Lớp màng này nằm bên ngoài cùng để bảo vệ da, chống sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm và các tác nhân có hại khác.

Tiếp theo bên dưới là lớp biểu bì, chứa các tế bào thượng sừng – còn gọi là lớp Keratinocyte. Chúng chứa và giữ nước bên trong. Lớp tế bào thượng sừng này, càng bị đẩy lên trên bề mặt, càng chứa ít nước hơn.

Từng tế bào thượng sừng ( hay từng tế bào keratinocyte) lên kết với nhau bởi “sợi kết nối protein”. Hay gọi là kết nối protein fillagrin. Sợi kết nối này cấu tạo bởi các chất béo trung hòa cùng các phân tử lipid dự trữ (ceramide) và các thể liên kết ( desmosome)

Tóm lại một cách dễ hiểu là: lớp biểu bì là một tập hợp các tế bào thượng sừng. Ôm lấy nước và giữ chúng bên trong. Chúng được liên kết với nhau bởi các hỗn hợp chất béo và các phân tử lipid. Khóa nước bên trong và tạo thành một lớp keo dính bền chặc.

Tới đây chắc các bạn sẽ thắc mắc, nếu được bao quanh bởi nước thì nước ở đâu ra? Là do, mỗi tế bào thượng sừng sẽ liên kết với các mạch máu. Việc cung cấp nước cho da là từ bên trong cơ thể. Do đó, việc uống đủ nước sẽ giúp làn da đủ ẩm, mềm mịn và căng mọng hơn. Nên các bạn chú ý cung cấp nước thường xuyên theo nhu cầu của cơ thể.  Đừng lười uống nước nhé ^^

 2. Cơ chế hấp thụ kem dưỡng chứa dầu như thế nào?

Kem dưỡng da sẽ có thành phần dầu và nước. Khi sử dụng kem dưỡng lên da, dầu sẽ thấm vào da nhanh hơn nước, vì sao ư?

Vì các phân tử dầu thực vật có cấu tạo tương đương với lớp lipid liên kết giữ các tế bào thượng sừng. Phần dầu trong kem có tác dụng “ôm trọn” vitamin và chất dinh dưỡng len lỏi và hòa trộn vào lớp tế bào biểu bì. Chúng sẽ thâm nhập và nuôi dưỡng làn da tốt nhất.

Còn những phân tử ưa nước trong kem dưỡng da ( hay là thành phần nước) sẽ nhanh chóng bay hơi đi. Kết quả chỉ còn đọng lại một lớp màng mỏng trên da.

Vì thế, dầu trong kem dưỡng mới là thành phần thực hiện sữa chữa và nuôi dưỡng làn da. Chúng giúp cải thiện độ đàn hồi mà mềm dẻo của da.

 3. Sử dụng dưỡng da đúng cách

– Đối với kem dưỡng da, bạn nên chấm 5 điểm trên gương mặt với 1 lượng vừa đủ rồi tán đều ra. Đừng quên cho vùng cổ nữa nhé. Sau đó xoa 2 bàn tay lại cho nóng rồi áp lên da cho kem thẩm thấu hoàn toàn vào da, cũng là một cách massage rất tốt.

– Nếu dùng dầu dưỡng da, bạn hãy cho vào lòng bàn tay từ 3-4 giọt. Làm nóng rồi áp từ từ lên da, trên tất cả các vùng, kể cả vùng cổ.

Lựa chọn cho mình một sản phẩm chăm sóc da chứa những thành phần dầu dưỡng phù hợp. Giúp da bạn được nuôi dưỡng da từ bên trong và săn chắc từ bên ngoài. Và đừng bao giờ quên dưỡng da khi bước sang tuổi 25 nhé ^^

ThemeSyntaxError
banner_coll_1_title

SẢN XUẤT TẠI PHÁP

banner_coll_2_title

RA ĐỜI NĂM 1960

banner_coll_3_title

THÀNH PHẦN TỪ THIÊN NHIÊN