SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DA KÍCH ỨNG VÀ DA DỊ ỨNG

Khi sử dụng một sản phẩm lên da, da bạn bị nóng, đỏ, châm chít hay căng và ngứa. Bạn liền nghĩ ngay là da mình bị dị ứng. Trên thực tế, chúng có như bạn nghĩ không? Và kích ứng với dị ứng biểu hiện như thế nào và có tác hại ra sao?

Chính việc không thể xác định được rõ những phản ứng lên da của kích ứng và dị ứng. Nên việc chăm sóc làn da mỏng manh của bạn sẽ gây ra nhiều vấn đề tồi tệ hơn. Nếu bạn tiếp tục những sai lầm không đáng có do sự thiếu kiến thức của mình.

Vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu chúng để tìm cách cải thiện hiệu quả hơn. 

DA KÍCH ỨNG

 1. Định nghĩa da kích ứng

Da kích ứng là phản ứng của da biệt lập với một chất nào đó tiếp xúc với da trong một thời gian nhất định. Như mỹ phẩm chứa axit, chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu, chất tẩy …

Da kích ứng cũng là dấu hiệu phản ứng của da bạn khi dùng một loại kem dưỡng mới hay sản phẩm dưỡng da mới.

Tẩy tế bào chết quá mức hay tác động mạnh vào da cũng khiến da bị kích ứng.

 2. Dấu hiệu nhận biết

Biểu hiện của kích ứng thường là châm chích, mẩn đỏ, rát, sưng tấy, nổi mụn, da căng khô, bong tróc, ngứa nhẹ.

– Khi sử dụng một sản phẩm lạ lên da, da bạn thường có hiện tượng tạo ra màn chắn bảo vệ tự nhiên. Nên sẽ có hiện tượng kích ứng, ở mức độ nhẹ như: nóng, đỏ, ngứa, nổi mẩn đỏ, … Hiện tượng có thể tự hết sau vài ngày khi da bạn quen dần với sản phẩm dưỡng da đó. Nhưng bạn nên thận trọng và có cách dùng hợp lý hơn.

– Tẩy tế bào chết quá mức sẽ khiến lớp màng tế bào bị tổn thương. Da yếu đi, dễ tổn thương, căng, rát, đỏ và bong tróc.

 3. Cách chăm sóc

– Bạn chỉ cần loại bỏ những sản phẩm gây kích ứng ra khỏi quy trình dưỡng da, chúng sẽ tự động phục hồi.

– Bạn nên tìm hiểu nguồn gốc của sản phẩm chăm sóc da, để khi sử dụng, hạn chế tối đa việc kích ứng.

– Những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, nhưng lại gây kích ứng có thể là da chưa quen với dưỡng chất của nó. Bạn có thể dùng với liều lượng hợp lý để giúp da thích nghi.

– Chọn những sản phẩm làm sạch an toàn, tránh các chất tẩy rửa mạnh.

– Sử dụng toner ngay sau khi làm sạch da, để cân bằng da và bảo vệ màng lipid.

– Chỉ nên tẩy tế bào chết 1 -2 lần / tuần với những sản phẩm hạt, tránh chà sát mạnh tay.

– Hạn chế thay đổi mỹ phẩm chăm sóc da liên tục trong thời gian ngắn.

– Nên chọn những mỹ phẩm chiết xuất thiên nhiên, được chứng minh lâm sàng đáng tin cậy.

 

DA DỊ ỨNG  

  1. Định nghĩa da dị ứng

Dị ứng là tình trạng khá nặng nề, chúng có thể biểu hiện trên những vùng khác nhau của cơ thể, không chỉ mỗi làn da. Dị ứng thường kéo dài hàng tuần, hàng tháng và chữa trị rất khó khăn.

Dị ứng có mức độ nguy hiểm hơn kích ứng da. Do nhiều tác nhân khách quan lẫn chủ quan gây ra. Chúng ta có thể chủ động hạn chế dị ứng từ nguyên nhân như dị ứng 1 chất gì đó do di truyền. Nhưng khó có thể ngừa chúng từ các nguyên nhân khách quan như dùng thuốc hay sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài.

 2. Dấu hiệu nhận biết

Biểu hiện dị ứng ban đầu cũng giống như bị kích ứng, ở những vùng nhất định, nhưng nhanh chóng lan ra rộng khắp. Chúng trở nên trầm trọng hơn bằng các biểu hiện bên ngoài như: đồng loạt nổi mụn nhiều, thành từng lớp dày đặc , sưng phù, nổi mề đay, ngứa, da đỏ ửng, phồng rộp, lột từng mảng… Không chỉ trên vùng da tiếp xúc mà lan ra toàn thân. Thậm chí có thể gây ra những triệu chứng bên trong cơ thể như: cảm thấy chóng mặt , buồn nôn, khó thở…

Có một số trường hợp dị ứng ngầm, như khi bị tác động bởi ánh sáng mặt trời hay sử dụng thuốc kháng sinh. Sau một thời gian sẽ bùng phát lên bề mặt da rất nặng nề. Có thể gây sạm nám, giãn mao mạch và lão hóa da trầm trọng.

 3. Cách chăm sóc

– Thận trọng trong việc chọn lựa mỹ phẩm dưỡng da, tránh các thành phần gây dị ứng như corticoid.

– Cố gắng tránh xa những món ăn hay chất gây dị ứng cho cơ thể và làn da.

– Chống nắng cho da kể cả trời không có nắng.

Khi bị dị ứng hãy gặp ngay bác sĩ chuyên môn để xin lời khuyên và điều trị, đừng chờ đợi chúng sẽ tự hết. Vì chúng khó có thể hết được nếu bạn không can thiệp chữa trị và thường để lại những hậu quả rất tệ hại cho da.

Khi da chúng ta phản ứng với thời tiết, môi trường hay một sản phẩm mới nào đó. Bạn nên theo dõi tình trạng da thật kỹ. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được những hậu quả do dị ứng hoặc kích ứng da gây nên.

Xác định các triệu chứng từ sớm, bạn sẽ tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt hơn, muốn chăm sóc da tốt, chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm an toàn, các sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên. Giúp da khỏe mạnh và chống lại các tác nhân từ bên ngoài.

Nguồn ảnh: Internet – Christian Lenart